Công ty du lịch và sự kiện Bầu Trời Hà Nội

Những điểm du lịch nổi bật vùng biển Cửa Lò ( Phần 2)

April 9, 2015 2:10 am

Du lịch Cửa Lò, bên cạnh biển xanh, cát trắng, nắng vàng bạn còn có cơ hội đến với những hình thái du lịch độc đáo khác và những khu di tích lịch sử là điều bạn không nên bỏ lỡ, đặc biệt là những địa danh gắn liền với chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Những địa điểm chính:
Làng Sen Quê Bác
Mộ Bà Hoàng Thị Loan
Bãi biển Cửa Hội

Làng Sen Quê Bác

Làng Sen là một trong 4 di tích quan trọng bậc nhất của cả nước về vị Chủ tịch kính yêu của dân tộc và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Nhắc tới làng Sen, ai ai cũng nhớ ngay tới quê Bác nơi Người sinh sống thời niên thiếu dưới sự bao bọc của gia đình, làng xóm, quê hương. Chính nơi đây, dưới mái nhà tranh cùng tình làng nghĩa xóm đã nuôi dưỡng một tâm hồn yêu thương đất nước, con người, nuôi dưỡng một vị anh hùng dân tộc mà khi nhắc về Người, người ta đều nhớ đến cái tên Bác Hồ gần gũi, thân thương.
Đến với làng Sen, bạn được đi trên con đường quanh co với những hồ sen thơm ngát, những hàng tre rì rào như kể chuyện thủa xa xưa, hàng râm bụt lập lòe ánh lửa đỏ, hoa bưởi, hoa cau nở trắng sân vườn dâng liên một cảm xúc bồi hồi khó tả nhưng cũng thanh thản, nhẹ nhàng.
Vào thăm mái nhà tranh giản dị, đơn sơ, một không gian yên tĩnh mà êm đềm bao tỏa cả gian nhà, những kỷ vật được gìn giữ cẩn thận, nguyên vẹn như thuở ban đầu.
Nếu như những bước chân về với làng Sen bồi hồi xao xuyến thì lúc ra về cũng không khỏi luyến lưu, miền quê thanh bình, ngát hương như níu chân người ở lại.

làng Sen quê Bác

Khách tham quan về thăm làng Sen quê Bác

Làng Hoàng Trù Quê Ngoại Bác Hồ

Trong hành trình tour Cửa Lò 3 ngày về thăm quê bác thì làng Hoàng Trù là điểm đến không thể thiếu được. Nơi đây là quê ngoại Bác Hồ ngày nay gắn liền với cụm di tích Hoàng Trù. Đến nơi đây, bạn được ghé thăm nhà thờ dòng họ Hoàng Xuân, nhà của cụ Hoàng Đường là ông ngoại của Bác và gian nhà tranh nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời và sinh sống từ lúc lọt lòng cho đến năm Người 5 tuổi. Nơi đây còn lưu giữ những kỷ vật gắn bó với tuổi thơ của Bác từ án thư nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc dạy học cho đến chiếc khung cửi nơi người mẹ Hoàng Thị Loan tần tảo dệt vải mỗi ngày, chiếc võng tuổi thơ rồi tấm phản, chiếc hòm gỗ, những chén bát…vẫn còn đó. Tất cả gợi nhớ về một cuộc sống nghèo khó nhưng êm đềm với nếp sống bình dị mà thanh cao. Trong suốt cuộc đời bôn ba lo việc nước, việc dân, Bác cũng chỉ một lần duy nhất trong đời có điều kiện trở lại thăm quê nhà sau nhiều năm xa cách vào ngày 9/2/1961. Dù đi xa đến nhiều quốc gia trên thế giới nhưng trong tâm hồn bác chưa bao giờ nguôi nhớ và hướng về quê nhà, trước lúc đi xa tâm nguyện cảu người cũng là được nghe lại câu hò xứ Nghệ, như những lời mẹ ru thuở nào. Chính nơi đây là cái nôi đã nuôi dưỡng nên tâm hồn và nhân cách cao đẹp của vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc – chủ tịch Hồ Chí Minh.

làng Hoàng trù quê ngoại Bác Hồ

Không gian tràn ngập màu xanh cây cối giản dị, yên bình làng Hoàng trù quê ngoại Bác Hồ


Khu Di Tích Mộ Bà Hoàng Thị Loan

Khu Di Tích Mộ Bà Hoàng Thị Loan được đặt trên dãy núi Đại Huệ thuộc địa phận xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Khu mộ nằm ở độ cao chừng 100m so với mực nước biển với trung tâm là ngôi mộ của ngươi mẹ đã nuôi dạy cậu bé Nguyễn Sinh Cung trưởng thành. Mang dáng hình của một chiếc khung cửi khổng lồ, ngôi mộ được ốp xung quanh bởi những phiến đá hoa cương, trên nóc là những phiến đá tự nhiên của dãy Đại Huệ mà thành. Những giàn hoa giấy bao phủ làm cho khu mộ mang một vẻ đẹp đơn sơ mà gần gũi. Trước sân mộ hình bán nguyệt là bia đá đen lớn ghi lại tiểu sử và công lao của người mẹ Hoàng Thị Loan. Cùng với khu di tích Kim Liên, khu lăng mộ Mai Hắc Đế, khu mộ Bà Hoàng Thị Loan đã tạo nên một quẩn thể di tích lịch sử rộng lớn, thu hút hàng triệu lượt du khách về đây viếng thăm trong những tour Cửa Lò 4 ngày.

Khu Di Tích Mộ Bà Hoàng Thị Loan

Khu Di Tích Mộ Bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Bác Hồ


Khu Du Lịch Sinh Thái Cửa Hội

Nằm cách trung tâm du lịch Cửa Lò 5km về phía nam, khu du lịch Cửa Hội nằm ẩn mình dưới những rừng phi lao xanh ngát trên một diện tích rộng lớn 5 ha. Đến nơi đây du khách có cơ hội đượcphục vụ các dịch vụ nhà sàn bệt, thưởng thức hải sản biển, câu cá nước ngọt và chăc chắn không thể thiếu tắm biển rồi. Muốn tìm một không gian thư thái để bạn xả nhiệt mùa hè và thoát khỏi không khí ồn ào, náo nhiệt của thành thị thì Cửa Hội là thích hợp nhất rồi. Hãy thử tưởng tượng bạn nằm tắm nắng trên bãi biển ngắm hải âu, thưởng thức những món hải sản biển cùng ly nước cam mát lành lắng nghe tiếng ru của rừng dương và biển cả mới tuyệt vời làm sao. Khu du lịch sinh thái Cửa Hội cũng nằm trong dự án quy hoạch Làng du lịch văn hoá các dân tộc Việt Nam tại Cửa Lò góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa xứ Nghệ.
Trên đây là những điểm nhấn du lịch quan trọng tại Cửa Lò. Trong hành trình du lịch Cửa Lò sắp tới bạn nhớ đừng bỏ lỡ bất kỳ một điểm đến nào để có một chuyến du lịch tuyệt vời nhất nhé!