Công ty du lịch và sự kiện Bầu Trời Hà Nội

Ghé thăm chùa Bí Thượng –Yên Tử

February 13, 2015 8:30 am

Là ngôi chùa du khách đặt chân tới khi đến núi Yên Tử, chùa Bí Thượng luôn toát lên vẻ linh thiêng, uy nghi.

Chùa Bí Thượng còn được gọi với cái tên khác là chùa Trình. Ngôi chùa nằm trên sườn đồi làng Bí Thượng thuộc Tổng Bí Giàng, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Nay thuộc Khu Bí Thượng, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Theo các nhà nghiên cứu sử học thì nơi đâ được xây dựng vào cuối thời Hậu Lê.
Chùa được xây dựng trên nền chữ “ nhất” hướng Tây Nam, chiều Đông Tây rộng 4,4m , chiều Nam Bắc rộng 5m. Khung cột gỗ được làm bằng gỗ lim được kê trên chân tảng đá kiểu 2 vì chính phụ. Vì chính cách nhau 2,8 m vì phụ cách vì chính 0,8m. Cũng giống như các ngôi chùa khác trên trong khu du lịch Yên Tử , chùa Bí Thượng đã được xây dựng và chủng tu khá nhiêu lần. Vào thế kỉ XIX chùa được dựng lại theo cấu trúc cũ nhưng nhỏ hơn chùa cũ. Tuy nhiên do một lần hỏa hoạn vào đầu thập kỉ 20 của thế kỉ XX nên chùa đã được xây dựng lại theo hình chữ “ Đinh”, rộng hơn nền chùa trước, có ba gian Tiền đường, một gian Hậu cung. Đây là công đức của một Phật tử họ Bùi.
Tuy nhiên vào thời kháng chiến chống Pháp một lần nữa chùa đã bị phá hủy. Vì vậy năm 1993 chùa đã được dựng lại với ba gian cấp bốn, kết cấu xà , lợp bê tông cốt thép, lợp ngói bản. Đây là công đức của những người dân trong vùng. Tới năm 1999 chùa được tu sửa lại. Năm 2006 chùa Bí Thượng đã được xây dựng với quy mô lớn và khang trang hơn. Đây là công đức của thập phương và của Nhà nước. Ngôi chùa được duy trì tới ngày này. Ngôi chùa góp phần tạo nên sự uy nghi linh thiêng cho khách du lịch trong chuyến hành trình “ đi Trình, về tạ” của tour Yên Tử.

Chùa Bí Thượng

Chùa Bí Thượng núi Yên Tử

Cũng giống như cấu trúc của các ngôi chùa khác trong điểm du lịch Yên Tử ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc “nội công ngoại quốc”, có Tiền đường, Chính điện thờ Phật, Tả vu, Hữu vu thờ Thập Bát La Hán, có nhà Tổ, thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Ban Trần Triều, thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Tam Vương. Tất cả đều được bài trí, sắp xếp theo tín ngưỡng dân gian truyền thống của người Việt. Các pho tượng trong ngôi chùa được là hết sức tinh xảo được đúc bằng đồng và tạc bằng gỗ Mít, gỗ Hương. Ngôi chùa được lợp bằng ngói mũi hài và trên nóc mái của Tiền đường đắp hàng gạch Hoa chanh. Chính giữa của nóc Tiền Đường là bức Đại Tự ghi ba chữ Hán “Bí Thượng Tự” (Chùa Bí Thượng). Cũng được trang trí hình con Rồng, hai đầu nóc mái của ngôi chùa là hình ảnh 2 con Rồng ngậm bờ nóc, uốn lượn với vân mây, sóng nước.
Năm 2007,bên khuôn viên chùa Bí Thượng và quay về hướng Đông văn phòng Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã được xây dựng.
Ngoài ra năm 2011 ngôi chùa được xây dựng lại cổng bởi công đức của Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm. Sau khi được xây dựng lại Cổng chùa bề thế, khang trang với những đường nét, hoa văn cổ kính. Tất cả đã tạo nên vẻ đẹp tôn nghiêm của chùa Trình và khu vực cửa ngõ vào Non thiêng Yên Tử.
Là cửa ngõ của núi non Yên Tử, vì vậy nếu có dịp tới thăm Yên Tử vào dịp du lịch lễ hội hãy ghé vào nơi đây, thắp nén nhang và vãn cảnh chùa để thấy được tất cả những nét tinh hoa của ngôi chùa.

Bài viết liên quan