Công ty du lịch và sự kiện Bầu Trời Hà Nội

Du lịch Cửa Lò mùa lễ hội

March 18, 2015 3:47 am

Cửa Lò không chỉ nổi tiếng xa gần bởi bãi tắm đẹp được mệnh danh là thiên hạ đệ nhất bãi tắm, mà còn được biết đến bởi những lễ hội ý nghĩa, có truyền thống lâu đời. Một trong những lễ hội không thể không nhắc đến khi nói về Cửa Lò là lễ hội sông nước.

Lễ hội sông nước bắt nguồn từ xa xưa. Thủa ấy, người dân Cửa Lò sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá ngoài biển khơi. Nghề đánh bắt cá phụ thuộc rất lớn vào thời tiết, luôn phải đối mặt với phong ba, bão tố, sóng dữ. Chính vì vậy, họ luôn đặt niềm tin rằng, mỗi khi ra khơi, luôn có một vị thần đi theo che chở cho họ vượt qua mọi khó khăn của biển cả. Cứ đến vụ cá nam, khi phải ra khơi dài ngày đánh bắt cá, người dân lại làm lễ cầu cho sóng yên bể lặng. Cứ như vậy, dần dần, nó  phát triển thành một lễ hội sông nước có quy mô lớn trong vùng. Khi chọn tour Cửa Lò 4 ngày vào thời gian này, bạn sẽ được tham gia vào lễ hội độc đáo ấy.

lễ hội sông nước Cửa Lò

Hoạt động rước lễ của lễ hội sông nước Cửa Lò

Lễ hội gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội.
Về phần lễ: chiều 30/4, làm lễ yết cáo tại đền Vạn Lộc – Phường Nghi Tân, sáng 1/5: thực hiện lễ rước kiệu từ đền Vạn Lộc về quảng trường Trung tâm thị xã, đọc diễn văn khai mạc lễ hội cùng các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao.
Về phần hội, tối 30/4 là  Chương trình văn nghệ “nối vòng tay biển” do các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp biểu diễn với chủ đề ca ngợi cuộc sống lao động trên biển, ngợi ca Tổ Quốc… Kết thúc buổi biểu diễn là màn đốt pháo hoa rực rỡ luôn thu hút hàng vạn người xem. Sáng1/5: Tổ chức hoạt động đua thuyền truyền thống trên biển và tổ chức các hoạt động thể thao như: bóng chuyền bãi biển…
Điểm đặc biệt nhất trong phần hội luôn được mọi người mong chờ là giải đua thuyền truyền thống thu hút nhiều người xem và cổ vũ náo nhiệt với nhiều bất ngờ, gay cấn. Cuộc đua là sự hội tụ của các tay chèo giỏi nhất đến từ các xã, phường có nghề biển. Đội đua mỗi thuyền là khoảng 20-30 tay chèo và một người gõ trống hoặc thổi còi để làm hiệu lệnh. Nơi diễn ra cuộc  đua thuyền là bãi biển phía trước quảng trường Trung tâm thị xã, với vô số người xem,cổ vũ cùng các phương tiện bảo vệ an toàn cho cuộc thi.

Đua thuyền

Đua thuyền trên sông lễ hội Cửa Lò

Ngay  từ những phút đầu tiên, các đội đua đã phải chung sức đồng lòng đưa con thuyền tiến về phía trước, vượt qua những con sóng dữ dội. Cuộc đua tái hiện cảnh con người trước biển khơi đầy hùng dũng, hiên ngang. Dù thiên nhiên có đáng sợ nhưng cũng không làm họ lùi bước. Du lịch Cửa Lò vào thời gian này,bạn có thể là một trong những người đứng kín bãi biển cổ vũ nồng nhiệt cho các đội đua. Khi đội chèo của mình dành thắng lơi, người dân phường xa đó vô cùng vui mừng. Lễ hội đua không những làm sống lại một nét đẹp văn hoá truyền thống được lưu truyền từ lâu đời của người dân biển mà còn trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút hàng vạn du khách về xem khi du lịch biển Cửa Lò.
Lễ hội cũng mở màn cho thời điểm khai mùa du lịch Cửa Lò. Vừa được nghỉ ngơi thư giãn,vừa được tìm hiểu nét đẹp văn hóa độc đáo,bạn còn chờ gì mà không chọn cho mình một tour Cửa Lò 3 ngày dịp hè này?