Công ty du lịch và sự kiện Bầu Trời Hà Nội

Đảo Hòn Ngư – vẻ đẹp truyền thuyết của Cửa Lò

April 19, 2015 7:24 pm

Đảo Hòn Ngư hay còn gọi Song Ngư là địa điểm du lịch mới nổi ở Cửa Lò được nhiều du khách ghé thăm bởi sự mới lạ.

Đảo Hòn Ngư nằm cách bãi biển Cửa Lò hơn 4 km. Đảo Hòn Ngư gồm có hai hòn lớn nhỏ. Mỗi hòn đảo có một vẻ đẹp độc đá riêng. Hòn lớn cao 133m và hòn nhỏ cao 88m so với mặt nước biển. Với vẻ đẹp của mình, nơi đây từ lâu đã hấp dẫn khách văn thơ. Các danh sĩ nổi tiếng thời trước như Phan Huy Chú hay Bùi Dương Lịch… từng tả Hòn Ngư là: “Dáng tròn đẹp, đứng xa trông như hai con cá bơi lượn trên làn sóng”. Có nhiều câu thơ miêu tả vẻ đẹp tuyệt sắc của nơi đây như những câu thơ của nhà vua Lê Thánh Tông:

“Biển rộng khí yên hơi ngớt lặng,

Âu nằm bãi vắng giăng đang say.

Ba tòa u nhã đều thiêng lạ,

Ðảo cá lô nhô biếc phủ dài.”

Đảo Song Ngư tươi đẹp luôn thu hút du khách đến thăm trong những tour Cửa Lò 4 ngày. Tới đây, muốn nhìn sõ toàn cảnh của đảo Song Ngư, du khách sẽ phải đứng từ bến sông. Sông Cửa Lò có nhánh chính xuất phát từ phía Tây  chảy qua vùng Hương Vận, Phan Thanh. Con sông chia nước cho kênh Nhà Lê rồi  sông băng qua đường Thiên Lý – Quốc lộ 1A ở Cầu Cấm rồi uốn lượn mềm mại  chảy giữa Rú Đầu Voi và Rú Cấm. Khi ra đến biển thì dòng nước ra gặp Rú Dung, rồi  là Rú Làng Khô ở phía bờ Bắc nên sông  Cửa Lò được uốn dòng chảy về phía nam rồi đổ ra biển.

Đảo Hòn Ngư

Đảo Hòn Ngư như 2 con cá nằm cạnh nhau trên biển

Người xưa vẫn thường nói, cảnh có núi sông nhiều thú lạ. Nhưng nếu du lịch Cửa Lò tới đây, bạn sẽ thấy  không chỉ có núi sông mà còn có biển biếc. Tất cả những khung cảnh tráng lệ và đẹp đẽ nhất của thiên nhiên dường như đều có ở Cửa Lò. 

Những màu sắc của tự nhiên hòa quyện vào nhau một cách độc đáo. Màu nước biển bốn mùa xanh thăm thẳm trải dài ra như tới tận tít  xa chân trời. Nơi giao nhau giữa trời và biển ấy thì gặp màu mây pha sắc hung hung đỏ mặt trời lúc hoàng hôn hay màu hồng hồng lúc bình minh ló rạng. Vào những chiều bảng lảng hoàng hôn, bến vắng lặng, bạn sẽ thấy lòng mình thật thư thái khi đi dạo trên đảo trong làn gió mát lành mặn mòi hương vị của biển cả bao la. Bạn sẽ cảm thấy lòng mình được thư thái và yên bình, tránh xa những ồn ào và bon chen của cuộc sông thường nhật.

Đảo Hòn Ngư

Đảo Hòn Ngư trong xanh tuyệt đẹp

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, khi đi tour Cửa Lò 3 ngày tới đây, bạn sẽ được thăm những ngôi chùa nổi tiêng linh thiêng. Bãi chùa nằm ở phía Tây của  Đảo Ngư. Chùa được xây dựng từ  thế kỷ thứ XIII là có Chùa và Vườn chùa. Chùa gồm chùa Thượng và chùa Hạ. Những ngôi chùa ở đây cũng mang những kiến trúc truyền thống như những ngôi chùa ở các làng quê Việt Nam với mỗi chùa có 3 gian lợp ngói âm dương. Các xà hạ được  khắc chạm các vật Tứ linh của nhà Phật là : Long, Ly, Quy, Phượng rất đẹp và tinh xảo, rất linh thiêng.

Vườn chùa thường có nhiều cây xanh mọc tự nhiên với những cây cổ thụ Đại, Mưng, Dưới (trong Vườn chùa hiện có 02 cây Dưới cổ thụ). Chùa còn có 1 giếng nước ngọt được gọi là Giếng Ngọc. Ngoài tắm biển, ngắm đảo, thưởng thức khí hậu trong lành, du khách còn có thể tham gia du lịch leo núi hay du ngoạn bằng thuyền quanh đảo, đến thăm khu nuôi cá giò ở Đảo Ngư. Khu đảo này đã thực sự trở thành một điểm du lịch hấp dẫn đối với tất cả du khách du lịch Cửa Lò.

Bài viết liên quan